Răng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Răng giúp nhai, nghiền thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu răng bị hỏng sẽ dẫn đến khó khăn trong ăn uống, gây sút cân, thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, răng còn ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ, một hàm răng đẹp sẽ góp phần tạo nụ cười và gương mặt đẹp.
Do đó, bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng là cách bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp chung. Cùng với việc vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý cũng có tác dụng bảo vệ răng. Một trong những loại thức ăn không tốt cho răng cần hạn chế sử dụng đó là thức ăn cứng.
Cấu tạo răng gồm 3 thành phần chính, tính từ trong ra ngoài là tủy răng, ngà răng và men răng. Men răng là lớp rất cứng bao phủ mặt ngoài của răng, dày khoảng 1-2mm, trơn láng, màu sáng, tạo màu răng. Men răng là mô cứng nhất trong cơ thể, là thành phần chịu lực quan trọng trong khi ăn, nhai.
Men răng tuy rất cứng nhưng không phải không thể bị phá vỡ. Thức ăn cứng có thể gây hỏng men răng, gây nguy cơ sứt mẻ răng, thậm chí làm gãy răng. Do đó không nên cố gắng dùng răng để cắn vỡ các thức ăn cứng như một chiếc càng cua hoặc một cục xương, vì chúng có thể làm vỡ răng của bạn.
Bên cạnh đó, việc cố gắng nhai những thức ăn cứng sẽ tăng áp lực lên cơ nhai và hệ thống khớp. Nếu áp lực này lặp lại thường xuyên có thể gây các bệnh lý rối loạn cơ khớp hệ thống nhai như viêm khớp thái dương hàm.