1. Tăng trưởng cộng đồng
Các vi khuẩn khác nhau phát triển ở những nơi khác nhau. Một số dính vào răng của bạn. Những vi khuẩn khác lại thích lưỡi của bạn. Một số lẩn khuất trong các túi nhỏ giữa răng và nướu. Khi chúng đã tìm thấy nơi ưa thích, chúng tạo thành các cộng đồng đa dạng với các vi trùng khác.
Các vi khuẩn miệng phối hợp với nhau để bảo vệ bản thân bằng một vật liệu nhầy nhụa, dính gọi là ma trận. Các cộng đồng trong ma trận bao gồm cả các vi khuẩn có ích và gây bệnh. Các vi khuẩn tốt giúp kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn xấu. Các vi khuẩn tốt cũng giúp bạn tiêu hóa thức ăn và có thể bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại trong thực phẩm.
Bạn không thể ngăn ngừa sâu răng bằng cách loại bỏ chỉ một loại vi khuẩn tạo axit. Có một số loại vi khuẩn khác nhau trong mảng bám tạo ra axit. Tin tốt là việc hạn chế đồ ngọt và đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các vi khuẩn xấu phát triển ngoài tầm kiểm soát.
2. Hàng xóm hữu ích
Tiến sĩ Floyd Dewhirst, một chuyên gia nha khoa nghiên cứu về vi khuẩn tại Viện Forsyth cho biết, rất nhiều vi khuẩn trong miệng của chúng ta phụ thuộc vào sự giúp đỡ của các vi khuẩn khác trong miệng. Các nghiên cứu của Dewhirst đã chỉ ra rằng một số vi khuẩn tạo ra một số chất giúp các loài khác phát triển
3. Nguyên nhân sâu răng
Một vấn đề sức khỏe quan trọng gây ra bởi vi khuẩn miệng là sâu răng ở trẻ nhỏ. Bác sĩ Hyun (Michel) Koo, nhà nghiên cứu nha khoa và chuyên gia sức khỏe răng miệng tại Đại học Pennsylvania cho biết, ở Mỹ, khoảng 23% trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 5 bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Nhóm của Koo đã phát hiện ra rằng cũng có nấm trong mảng bám của những đứa trẻ bị sâu răng tràn lan. Các loại nấm hợp tác với các vi khuẩn tạo ma trận và axit làm nặng thêm tình trạng sâu răng.
4. Mảng bám
Nhóm của Koo đang tìm kiếm những cách mới để chống lại sự tích tụ mảng bám và sâu răng. Họ đã phát triển các chất nhỏ là hạt nano bạc, đủ nhỏ để vào bên trong và phá hủy ma trận bảo vệ vi khuẩn. Các hạt nano bạc cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn tạo axit mà không gây hại cho vi khuẩn tốt trong miệng.