UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI MEN RĂNG
1. Rượu bia chứa chất tạo màu
Theo các chuyên gia về sức khỏe răng miệng, màu trong các loại đồ uống như rượu bia có được là do sự hiện diện của các chất tạo màu Chromogenes. Những hợp chất này bám vào bề mặt răng, trong khi khả năng bảo vệ của lớp men răng không tốt do đã bị tổn hại bởi lượng axit có trong rượu và hệ quả làm răng bị ố màu.
Do đó, rượu được xếp vào nhóm đồ uống làm hỏng men răng và các chuyên gia khuyến cáo có thể hạn chế bằng cách sử dụng ống hút hoặc súc miệng nước sạch sau khi uống rượu. Các chuyên gia cảnh báo những người có sở thích uống rượu pha với soda hoặc rượu vang đỏ hãy chuẩn bị tinh thần để nói lời tạm biệt với nụ cười trắng trẻo.
Một đồ uống làm hỏng men tăng tương tự rượu chính là bia, mắc dù tác hại có thể thấp hơn đôi chút. Bia cũng có tính axit tương tự rượu vang, do đó khiến răng dễ bị ố vàng. Đặc biệt đối với những loại bia lên men từ lúa mạch và mạch nha, những nguyên liệu vốn đã có màu đậm sẽ làm tăng nguy cơ đổi màu răng.
2. Sử dụng rượu bia gây khô miệng
Các chuyên gia lưu ý rằng đồ uống có nồng độ cồn cao (như rượu mạnh) sẽ có tác dụng làm khô miệng. Sử dụng rượu gây khô miệng, qua đó khiến chức năng lớp men răng không tốt vì nước bọt ngoài tác dụng giữ ẩm cho răng còn giúp loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt răng. Lời khuyên được đưa ra là hãy cố gắng bổ sung đủ nước khi sử dụng quá nhiều bia rượu.
3. Một số tác hại khác
Tổn thương răng liên quan đến rượu sẽ tăng lên nếu người sử dụng nhai đá trong đồ uống của mình do tăng nguy cơ gãy răng. Bên cạnh đó, một số người sử dụng rượu và còn cho thêm trái cây họ cam quýt vào làm tăng thêm nguy cơ tổn hại lớp men răng. Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ ghi chú rằng ngay cả miếng nhỏ chanh có thể làm xói mòn lớp men răng.