Mảng bám trên răng thực chất là một lớp màng không màu hoặc hơi ngà nằm trên bề mặt răng, do vi khuẩn, nước bọt và thức ăn thừa tạo thành. Theo các chuyên gia răng miệng ước tính, cứ trên 1mg mảng bám thì có đến 200 – 300 triệu vi khuẩn.
1. Nguyên nhân gây ra mảng bám trên răng
– Do vệ sinh răng miệng không đảm bảo
– Việc chỉ dùng tăm mà không dùng chỉ nha khoa hay nước súc miệng
– Sử dụng một số loại thức ăn dễ tạo thành hoặc góp phần hình thành mảng bám
– Có thói quen hút thuốc, sử dụng nhiều chất kích thích
2. Tác hại của mảng bám trên răng
Khi mảng bám trên răng tạo thành vôi răng, nó sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của chúng ta như:
– Hình thành bệnh sâu răng, có thể dẫn đến viêm tủy răng hay áp xe chân răng.
– Gây ra tình trạng viêm nướu, viêm nha chu và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng mất răng hàng loạt.
– Mảng bám trên răng có màu tương phản với răng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của hàm răng.
– Vì trong mảng bám vôi răng có rất nhiều vi khuẩn gây hại, nó sẽ phân hủy thức ăn còn sót lại trên răng gây ra hiện tượng hôi miệng.
– Gây nên một số bệnh lý khác ngoài răng miệng như: tim mạch, huyết áp, hô hấp, mẹ bầu có thể sinh non…
3. Hạn chế mảng bám răng
– Chải răng kỹ lưỡng ít nhất 2 lần/ ngày trong 2 phút để loại bỏ triệt để các mảng bám từ tất cả các bề mặt của răng. Tốt nhất là đánh răng ngay sau khi ăn.
– Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên để loại bỏ hoàn toàn mảng bám và vụn thức ăn giắt trong kẽ răng, bám dưới nướu, nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới được.
– Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột.
– Tuân thủ lịch khám răng định kỳ ít nhất 2 lần/năm để răng được làm sạch chuyên nghiệp, đồng thời thăm khám để phát hiện sớm – điều trị kịp thời bệnh lý răng.