1. Sau đây là bảy lợi ích từ việc nhai kỹ thức ăn tác động lên sức khỏe của bạn theo Tiến sĩ Mercola:
– Chất dinh dưỡng và năng lượng từ thức ăn được hấp thụ nhiều hơn.
– Duy trì trọng lượng khỏe mạnh
– Các enzym có lợi trong nước bọt được tiết ra với số lượng lớn hơn và tiếp xúc với thức ăn lâu hơn.
– Quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
– Giữ cho răng miệng sạch sẽ.
– Các loại vi khuẩn không có lợi sẽ ít đọng lại trong ruột.
– Thưởng thức đầy đủ hương vị thức ăn giúp ngon miệng hơn.
Nhiều chuyên gia cho rằng nếu nhai nhiều lần với tốc độ chậm hơn có thể làm giảm lượng thức ăn tổng thể của bạn. Trong một nghiên cứu, 30 phụ nữ khỏe mạnh đã tiêu thụ các bữa ăn ở các nhịp độ khác nhau. Những phụ nữ ăn chậm và nhai kỹ tiêu thụ thức ăn ít hơn đáng kể nhưng vẫn cảm thấy no hơn so với người ăn nhanh.
Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Công nghệ Thực phẩm đã phát hiện ra khi người tham gia nhai hạnh nhân lâu hơn từ 25-40 lần, không chỉ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn và nhanh hơn mà còn ngăn chặn cơn đói đến lâu hơn. Nghiên cứu sâu hơn được thực hiện bởi Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho thấy những người tham gia sử dụng ít hơn 11,9% calo khi họ dành nhiều thời gian hơn để nhai, đồng thời họ cũng giảm cân, giảm tích mỡ và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày.
Khi bạn không nhai kỹ thức ăn, phần còn lại của hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn. Cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ các enzym cần thiết để phân hủy hoàn toàn thức ăn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm: Đầy hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, đau đầu, hay cáu gắt.
2. Nhai thức ăn 32 lần
Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên nhai thức ăn ước tính khoảng 32 lần trước khi nuốt. 32 là con số trung bình áp dụng được cho hầu hết các lần nhai thức ăn. Tuy nhiên, số lần nhai có thể khác nhau sao cho phù hợp với bản thân mỗi người. Bạn có thể giảm số lần nhai xuống còn 10-15 lần với thức ăn mềm và chứa nhiều nước hay tăng lên 40 lần đối với các thực phẩm như bít tết. Mục đích cuối cùng của việc nhai là làm mất kết cấu thực phẩm, biến nó thành hỗn hợp nhuyễn trước khi đưa xuống dạ dày.